Cận ngày, thí sinh vẫn băn khoăn chọn trường đăng ký xét tuyển đại học

30-07-2016 12:22 - Theo: tuyensinh.dantri.com.vn

Chỉ còn một vài ngày nữa đã bắt đầu đợt nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, nhiều thí sinh đã nắm kết quả điểm thi, vẫn băn khoăn chưa quyết được nên chọn ngành nào, trường nào để vừa phù hợp sở thích, vừa an toàn

>> Cơ hội đậu đại học bằng xét tuyển học bạ
>> Những điều cần biết khi đăng ký xét tuyển
>> 23 điểm có thể đỗ Đại học Y Hà Nội
>> Trường Đại học Vinh tuyển sinh 5.000 chỉ tiêu đại học chính quy

Phụ huynh, thí sinh dự Ngày hội tuyển sinh tại ĐH Đà Nẵng sáng 30/7
Phụ huynh, thí sinh dự Ngày hội tuyển sinh tại ĐH Đà Nẵng sáng 30/7

1-1469854957188

Cận ngày, nhiều thí sinh chia sẻ vẫn băn khoăn nên chọn vào ngành nào, trường nào thì phù hợp, an toàn với mức điểm của mình

Thí sinh Trần Quang Anh cùng bố ở Quảng Nam ra Đà Nẵng để tìm hiểu thông tin tuyển sinh trước ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (bắt đầu từ ngày 1/8 tới) băn khoăn: “Em thi 3 môn khối A được 20,5 điểm. Em tính nộp hồ sơ vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng, nhưng đến giờ em vẫn băn khoăn chưa quyết được là nên nộp đơn vào ngành nào cho an toàn. Vì em thấy điểm số của mình như vậy cũng còn lở dở. Nghe tin ngoài này có tư vấn tuyển sinh, em với ba ra coi thử có hỏi han thêm được chi không để chọn được cái ngành mình vừa thích, lại vừa an toàn”.

Đã chọn được một nguyện vọng là đăng ký xét tuyển vào ngành tiếng Anh du lịch của ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, thí sinh Mỹ Hòa ở Đà Nẵng thi được 25 điểm (đã nhân hệ số 2 môn Ngoại ngữ) vẫn chưa yên tâm, và chưa quyết được các nguyện vọng còn lại sẽ đăng ký vào ngành nào, trường nào. Thí sinh Mỹ Hòa nói: “So với điểm chuẩn ngành tiếng Anh du lịch năm trước thì điểm của em thi được năm nay vẫn còn thấp hơn một chút. Nhưng qua tìm hiểu thông tin, em thấy phổ điểm các môn khối D năm nay có thấp hơn nên em dự tính nộp hồ sơ vào ngành đó mặc dù là không có yên tâm chắc chắn. Các nguyện vọng còn lại, em vẫn chưa biết được nên đăng ký trường nào, ngành nào”.

Mặc dù quy định năm nay các trường không nhận hồ sơ thí sinh đến nộp trực tiếp mà chỉ nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh đại học trực tuyến hoặc qua bưu điện đã được thông báo từ sớm (từ tháng 3), nhưng cận ngày đăng ký xét tuyển, nhiều phụ huynh và thí sinh được hỏi vẫn nói là chưa biết, và hôm nay đến Ngày hội tuyển sinh của ĐH Đà Nẵng hỏi ra thì mới biết.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại các điểm tư vấn trong Ngày hội tuyển sinh của ĐH Đà Nẵng
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại các điểm tư vấn trong Ngày hội tuyển sinh của ĐH Đà Nẵng

Lắng nghe hướng dẫn cách thức đăng ký xét tuyển trực tuyến
Lắng nghe hướng dẫn cách thức đăng ký xét tuyển trực tuyến

Phụ huynh Trần Thị Bản, đưa con gái từ Quảng Nam ra ĐH Đà Nẵng dự Ngày hội tuyển sinh của trường này nói: “Sáng ni tới đây hỏi thăm mới biết là năm ni không nhận hồ sơ trực tiếp tại trường chớ tôi với cháu đã định ít bữa đem hồ sơ tới trường nộp cho chắc ăn vì mình có biết sử dụng máy móc chi mô. Chắc có lẽ mình sẽ nộp hồ sơ qua đường bưu điện cho cháu”

Thí sinh Kim Cương (học sinh THPT Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) đã nắm được quy định năm nay các trường chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến hoặc qua đường bưu điện nhưng vẫn còn nhiều lo lắng. Kim Cương chia sẻ: “Theo em thấy, so với phương thức tuyển sinh như chơi chứng khoán hồi năm ngoái, thì cách thức tuyển sinh đại học năm ni ổn hơn. Nhưng em vẫn lo là nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến qua máy có thuận lợi không, có bị nghẽn mạng hay không, và lỡ như mình điền sai thông tin rồi đóng hồ sơ đăng ký trực tuyến thì sẽ không sửa đổi được. Em có nguyện vọng nộp hồ sơ vào ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh vì em đã tìm hiểu ngành học của trường này phù hợp với em mà ra trường mình cũng có nhiều cơ hội việc làm. Em tính là sẽ nộp hồ sơ qua đường bưu điện”

Được biết, tại Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố đã có chỉ đạo ngành Giáo dục yêu cầu các trườngTHPT trên địa bàn mở cửa phòng máy vi tính ở trường và bố trí cán bộ, giáo viên tư vấn thường trự để hỗ trợ các thí sinh đến trường dùng máy tính của trường để đăng ký tuyển sinh trực tuyến, cũng như có thể được hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc, băn khoăn khi điền thông tin đăng ký.

ĐH Đà Nẵng cũng bố trí 3 cán bộ trực điện thoại và 5 cán bộ trực cổng thông tin của trường để trực tuyến giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn, hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển thuận lợi hơn.

ĐH Đà Nẵng tổ chức ngày hội tuyển sinh trong hai ngày 30 và 31/7 nhằm hỗ trợ, tư vấn thông tin tuyển sinh đến phụ huynh và thí sinh trước đợt 1 đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016. Tại trường, tổ chức 19 điểm tư vấn tuyển sinh, bao gồm 10 điểm của các trường, phân hiệu, khoa trực thuộc ĐH Đà Nẵng, 8 điểm của Thành Đoàn Đà Nẵng và 1 điểm của Trung tâm Tin học. Ngoài ra còn có các điểm tư vấn tuyển sinh của các khoa đào tạo quốc tế, trung tâm du học... đặt trong khuôn viên ĐH Đà Nẵng trong hai ngày diễn ra chương trình Ngày hội tuyển sinh.

Trao đổi với PV, đại diện Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng cho biết, năm nay, ĐH Đà Nẵng có hơn 14 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng vào các trường, phân hiệu, khoa trực thuộc. Trong đó, có hơn 11 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh đại học,còn lại là chỉ tiêu tuyển sinh cao đẳng. Dự kiến năm 2016, có khoảng 20 nghìn lượt hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường, phân hiệu, khoa thuộc ĐH Đà Nẵng. Năm trước, có hơn 22 nghìn lượt hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH Đà Nẵng, trong đó,lượng hồ sơ ổn định khoảng 17 nghìn hồ sơ, còn lại khoảng 5 nghìn hồ sơ thí sinh nộp vào rút ra theo cách thức tuyển sinh của năm trước.

Khánh Hiền