Vì sao huyết áp và mạch chênh lệch sau 2 lần đo?

21-02-2014 06:10 - Theo: alobacsi.vn

Em đi khám nghĩa vụ quân sự lần 1: huyết áp 110/60mmHg và mạch đập 76 nhịp/1 phút. Sau 1 tháng khám lại: huyết áp 125/60mmHg và mạch đập 95 nhịp/1 phút.

>> Dùng thuốc trị cảm lạnh có gây dị tật thai nhi?
>> AloBacsi hỏi lại bạn Thanh ở TPHCM về bệnh phù chân
>> Uống ulcez có làm tăng vi khuẩn HP?
>> Vừa uống thuốc an thai vừa bổ sung sắt, axit folic được không?

BS ơi, tại sao lại có sự chênh lệch như vậy? Em đang uống thuốc trị viêm loét dạ dày, liệu thuốc đấy có ảnh hưởng gì không ạ? Em xin cảm ơn!

(Quang Huy - Lào Cai)

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em Quang Huy,

Vấn đề em thắc mắc vẫn thường hay xảy ra. Huyết áp của 1 ai đó đo chính xác là lúc được ngồi (hay nằm) nghỉ 10- 15 phút, đo cùng một vị trí chi (ví dụ đo tay trái hay tay phải, đo ở chân,...), bởi vì ở trên cùng một người huyết áp tay phải và tay trái có thể chênh nhau chút xíu, huyết áp đo ngồi và nằm khác nhau, đo sáng và chiều cũng khác, huyết áp đo trước ăn và sau ăn, sau làm việc nặng, chạy hay chơi thể thao cũng khác nhau…

Chỉ số 2 lần đo huyết áp của em có chênh chút xíu cũng là điều bình thường và không sao cả (vì mức chênh lệch này không đáng kể).

Tương tự với mạch cũng vậy. Mạch của em lần đo thứ 2 hơi nhanh một chút, có thể do em vừa đến khám đã được đo ngay, cũng có thể do lần thứ 2 em quá lo lắng, sợ hãi (hay mất ngủ, trước đó có uống café,…) nên có sự chênh lệch nhiều như vậy. Em hãy thử đếm mạch lại lúc hoàn toàn bình thường, nếu còn nhanh nữa thì hãy xem xét vấn đề đi khám bệnh.

Em không cho biết thuốc điều trị viêm dạ dày đang uống là thuốc gì nên BS chưa có kết luận chính xác thuốc đấy có ảnh hưởng gì không, em nhé.

Thân mến,


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.