Trái tim không bao giờ ngừng đập

20-06-2013 00:00 - Theo: muctim.com.vn

Tiếng gọi từ lòng nó cất lên. Thình thịch…Thình thịch…Là tiếng trái tim mẹ đang đập, rất đều, rất đều.

>> Hoa mười giờ
>> Làm sao để cha mẹ hiểu?
>> Gửi thiên thần của mẹ
>> Thư gửi mẹ!

Nó cảm thấy bàn tay nó quá bé nhỏ so với trái tim rộng lớn chứa đầy tình yêu thương kia. Mẹ của nó đang ngủ rất ngon, một giấc ngủ chứa đầy sự mệt mỏi cũng có, bình yên cũng có. Nó không thể nhớ nổi, từ khi nó biết nhận thức đến giờ, đã bao nhiêu lần nó nằm lắng nghe nhịp đập của trái tim mẹ. Lúc còn nhỏ, chỉ là thói quen sờ ti mẹ mỗi lần đi ngủ như bao đứa trẻ khác để rồi một hôm nó như phát hiện ra điều gì đó và ngây thơ hỏi mẹ: "Sao ngực mẹ lại đập đập thế này? Mẹ ốm à?". Mẹ bật cười và hôn vào má đứa con gái bé bỏng của mình. Cũng từ hôm đó nó biết rằng ai cũng có một trái tim, và chỉ khi con người ta xa lìa cõi đời này, trái tim đó mới ngừng đập.

Học cấp 2,đã lớn hơn chút nữa, nó vẫn giữ thói quen đó. Vẫn nằm bên mẹ, ôm mẹ ngủ mỗi tối và lắng nghe nhịp đập trái tim mẹ. Cái nhịp đập quen thuộc và hơi thở đều đều đó như khúc ru ru nó vào giấc ngủ. Có đôi lần, nó còn ngây ngô nằm lắng nghe xem mẹ và nó có cùng một nhịp đập với nhau. Nhưng tất nhiên, chưa lần nào nó thành công trong cái công trình thử nghiệm đầy lý thú đó.

Rồi lên cấp 3, có những đêm học bài khuya, nó lên giường sau mẹ. Trằn trọc, khó ngủ với những lo lắng cho thi cử, cho những đắn đo ở tuổi mới lớn. Cũng không biết từ khi nào nó mắc chứng bệnh khó ngủ. Có lẽ những thay đổi về mặt thể chất và tinh thần khiến nó phần nào lo lắng quá! Ấy vậy mà cứ đưa tay lên, đặt lên ngực mẹ, lắng nghe cái nhịp điệu thân thương đó, nó lại được ru vào giấc ngủ một cách bình yên, đơn giản và nhẹ nhàng nhất. Chắc có lẽ chẳng có một liều thuốc an thần nào tốt hơn liều thuốc mà nó có thể tìm thấy từ trái tim mẹ. Có nhiều lúc nó cũng tự hỏi sao nó lại có cái thói quen lạ lùng như vậy. Và nếu sau này đây, đi học xa nhà nó làm sao mang theo được những yêu thương đó để làm bình yên cho mình sau những mệt nhoài của cuộc sống? Nhưng câu hỏi đó chỉ kịp lởn vởn trong đầu giây lát trước khi nó chìm sâu vào giấc ngủ.

Rồi nó đi học đại học thật. Lần đầu xa nhà và phải tự chăm sóc mình, nó nhớ nhà, nhớ bố mẹ đến phát ốm. Giấc ngủ của nó cũng không còn dễ dàng và tròn trịa như trước. Phải mất một thời gian khá dài nó mới quen với môi trường mới. Nhưng nó vẫn không thể tài nào ngủ sâu giấc, vẫn dễ dàng giật mình dậy lúc nửa đêm vì một tiếng động nhỏ và cứ thức như vậy cho tới sáng. Vậy là nó chỉ mong cuối tuần, mong được nghỉ dài dài để được về quê dù nhà nó cách Hà Nội gần 200 cây số. Say xe, suốt dọc đường chỉ nôn mửa, về đến nhà nhìn nó chẳng còn ra hồn người. Ấy vậy mà nó vẫn muốn về, về cho đỡ nhớ nhà và cũng là về để được ngủ với mẹ, được trái tim mẹ hát ru hằng đêm cho những giấc ngủ trọn vẹn.

Giờ đây, đã 22 tuổi rồi, đã qua 4 năm đại học, đã đủ hành trang bước vào với cuộc sống. Đã qua rồi cái tuổi vô lo, vô nghĩ, cái tuổi đang còn nhắng nhít với lũ bạn thân, cái tuổi mơ mộng về một tương lai đầy sắc hồng. Nó đã qua khá nhiều những khó khăn và thử thách, những khó khăn mà không phải ai cũng biết, cũng đồng cảm. Ấy vậy mà, bước vào đời với đầy những bon chen và cạm bẫy, nó vẫn như đứa trẻ mới chập chững tập đi, vẫn cần có người đi bên nắm tay và chỉ lối. Mỗi lần ngã đau, nó lại tìm về với mẹ, tìm về với con tim đầy tình yêu thương đấy. Tất cả lại như được xoa dịu, có lẽ còn hiệu quả hơn bất cứ liều thuốc giảm đau nào mà các nhà khoa học trên thế giới từ xưa đến nay đã tìm ra.

Đã không ít lần nó lắng nghe nhịp tim mẹ mà khóc. Và hôm nay thôi, nó cũng đang như vậy. Tại nó nghĩ vẩn nghĩ vơ, nó sợ! Sợ một ngày nào đó, trái tim đó không còn vang lên nhịp đập quen thuộc mà lười nhác nằm yên trong lồng ngực yếu ớt kia. Nó thực sự sợ, rất rất sợ. Rồi đây ai sẽ yêu thương nó như trái tim kia? Sẽ dỗ dành nó? Sẽ ru ngủ cho nó? Và sẽ chẳng có một nơi nào bình yên hơn thế, để nó trở về mỗi khi mệt mỏi hay tuyệt vọng. Vâng, có lẽ không bao giờ, không bao giờ! Có đi khắp thế gian nó cũng không tìm được một nơi như thế. Và nếu có một điều ước … có lẽ … nó sẽ ước … trái tim kia không bao giờ ngừng đập.

Vũ Thị Thiết (Thanh Hoá)
function checkAvar(id){ for(var i=0;i<9;i++){ if(i!=id) document.getElementById('td_ecom_'+i).className='ecom_none'; else document.getElementById('td_ecom_'+i).className='ecom_check'; } document.getElementById('ecom').value = id; } checkAvar(0); function checkIfComment(fm){ fm.name.value = HTMLcode(Trim(fm.name_display.value)); fm.email.value = HTMLcode(Trim(fm.email.value)); fm.title.value = HTMLcode(Trim(fm.title_display.value)); fm.newsID.value = 56394; updateTextArea('content_comment'); if(fm.name.value==''){ alert('Vui lòng nhập họ tên của bạn !'); fm.name_display.focus(); return false; } if(!isEmail(fm.email.value)){ alert('Vui lòng nhập chính xác email của bạn !'); fm.email.focus(); return false; } if(fm.title.value==''){ alert('Vui lòng nhập tiêu đề !'); fm.title_display.focus(); return false; } if(strip_tags(Trim(fm.content_comment.value))==''){ alert('Vui lòng nhập nội dung !'); return false; } fm.content.value = HTMLcode(Trim(fm.content_comment.value)); fm.send.disabled = true; var processBar = document.getElementById("processStatusComment"); if(processBar) { processBar.innerHTML = '
Thông tin của bạn đang được gửi...

generate_wysiwyg('content_comment');

Kiểu gõ dấuTắt bộ gõ TELEX VNI

*Họ & tên: * Email:
* Tiêu đề:
* Nội dung :
Avatar :
 
* : Thông tin bắt buộc.
Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Các bình luận không dấu sẽ không được đưa lên website.
'; processBar.style.visibility = 'visible'; processBar.style.display = ''; } return true; } function clearComment(){ var fm = document.IfCommentForm; if(fm){ fm.name.value = ""; fm.name_display.value = ""; fm.title.value = ""; fm.title_display.value = ""; fm.email.value = ""; fm.content.value = ""; fm.content_comment.value = ""; var doc = document.getElementById("wysiwyg" + "content_comment").contentWindow.document; doc.open(); doc.write(""); doc.close(); fm.send.disabled = false; var processBar = document.getElementById("processStatusComment"); if(processBar) { processBar.innerHTML = '
Thông tin của bạn đã được gửi. Cám ơn bạn !'; processBar.style.visibility = 'visible'; processBar.style.display = ''; } } } //clearComment(); function restoreComment(){ var fm = document.IfCommentForm; if(fm){ fm.send.disabled = false; } var processBar = document.getElementById("processStatusComment"); if(processBar) { processBar.innerHTML = '
Lỗi xử lý thông tin. Bạn vui lòng xem lại !'; processBar.style.visibility = 'visible'; processBar.style.display = ''; } } function strip_tags(str){ return str.replace(/<\/?[^>]+>/gi, ''); }