Tăng cường công tác phòng, chống dịch sởi trong các trường học

21-02-2014 08:25 - Theo: baoninhbinh.org.vn

Thời gian gần đây, dịch sởi đã xuất hiện ở một số tỉnh trong cả nước và đang có nguy cơ lan rộng, đặc biệt là trẻ em ở bậc học mầm non, gây tâm lý lo lắng cho các bậc phụ huynh. Các trường mầm non trên địa bàn ở Ninh Bình đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện và lây lan trong trường học.

>> Quan tâm phòng, chống dịch cúm, sởi khi thời tiết giao mùa
>> Cần thống nhất cho học sinh nghỉ học khi trời rét đậm
>> Tăng cường giám sát sĩ số và sức khỏe học sinh
>> TP.HCM cuống cuồng chống dịch sởi ở trường học

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoà, Hiệu phó Trường Mầm non Hoa Mai, phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) cho biết: Trường có gần 400 trẻ ở 9 nhóm lớp và 4 độ tuổi.Hiện tại, số lượng trẻ ra lớp sau Tết đạt trên 90%, mặc dù thời tiết rét lạnh thất thường. Với tình hình dịch sởi đang được cảnh báo nguy cơ lây lan như hiện nay, nhà trường đã chủ động trong việc phòng, chống bằng các hình thức tuyên truyền, nhắc nhở giáo viên quan tâm hơn đối với các cháu. "Chúng tôi yêu cầu giáo viên đặc biệt lưu ý đối với việc đón trẻ đầu giờ cần có sự quan sát và trao đổi với phụ huynh học sinh. Tất cả những cháu nào có biểu hiện sốt, nổi ban, mắt không nhanh nhẹn… đều phải giám sát một cách chặt chẽ. Hiện tại nhà trường vẫn chưa có cháu nào có triệu chứng mắc bệnh sởi"- Cô Hoà cho biết thêm.

Trước thông tin nguy cơ dịch sởi bùng phát, không ít bậc phụ huynh rơi vào trạng thái lo lắng. Chị Nguyễn Thị Thanh Mai, phụ huynh học sinh Trường Mầm non Hoa Mai bộc bạch: "Qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là kênh VTV1-Đài Truyền hình Việt Nam liên tục thông tin trong các chương trình thời sự buổi sáng và buổi tối cho thấy dịch sởi và dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lây lan ra diện rộng. Đặc biệt, thời tiết thay đổi thất thường, chúng tôi rất lo ngại dịch bệnh có thể lây nhanh và bùng phát. Cháu nhà tôi gần 3 tuổi, đã được tiêm phòng sởi nên cũng có phần yên tâm. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn để ý đến sức khoẻ của cháu và nhắc các cô giáo hàng ngày quan tâm theo dõi, nếu cháu có biểu hiện mắc bệnh sởi thông báo ngay cho gia đình để đưa đến các cơ sở y tế thăm khám, điều trị…"

Lương Thị Thanh Vân, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết: Trước tình hình dịch sởi có nguy cơ bùng phát, các trường mầm non đã nhanh chóng triển khai, thực hiện các phương án phòng tránh dịch tại chỗ. Để nâng cao kiến thức về cách phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, các trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với trạm y tế cơ sở và các cơ quan chức năng hướng dẫn về dấu hiệu nhận biết, cách xử lý khi các cháu có biểu hiện ốm, yếu và mắc dịch sởi cũng như các bệnh lý khác như bệnh cúm gia cầm, bệnh tay- chân- miệng….

Bên cạnh đó, các trường đã chủ động trong việc tăng cường giữ gìn vệ sinh, khử khuẩn trong khuôn viên nhà trường, lớp học. Đảm bảo đủ nước sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ khu vệ sinh. Tăng cường vệ sinh phòng, lớp học, đảm bảo thông thoáng. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, khăn mặt, khăn lau cho trẻ em, vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi của trẻ (ở các trường mầm non). Thực hiện rửa tay đúng cách cho học sinh, đặc biệt ở các trường mầm non và tiểu học có tổ chức bán trú. Tại hầu hết các trường mầm non trên địa bàn thành phố, các cháu đều được rửa tay bằng xà phòng, các khu vực vui chơi, học tập, khu vực nhà vệ sinh, khu ăn uống, các dụng cụ, đồ dùng và đồ chơi hàng ngày của các cháu đều được lau chùi, rửa sạch. ở nhiều trường mầm non, tần suất thực hiện các công việc đã tăng lên 2-3 lần/tuần so với trước đây.

Cùng với đó, để giúp các cháu tăng khả năng đề kháng, các trường đã quan tâm đảm bảo đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng cho các cháu trong các bữa ăn hàng ngày; thức ăn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi biểu hiện của các cháu mầm non trong quá trình học tập và ăn uống, chăm sóc tại trường đều được các nhà trường ghi chép, theo dõi để có thể chủ động thông báo cho gia đình và chuyển các cháu đến các trạm y tế cơ sở gần nhất. Đồng thời, nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất giữa nhà trường và gia đình trong việc chăm sóc các cháu và phòng, chống dịch sởi, các trường đã tuyên tuyền và thường xuyên trao đổi với các bậc phụ huynh về tình hình sức khỏe của các cháu khi gửi và đón trẻ. Qua đó tạo được sự theo dõi 2 chiều giữa nhà trường và gia đình trong việc chăm sóc trẻ, ngăn chặn nguy cơ bùng phát và lây lan dịch sởi.

Theo các cơ quan chức năng, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 trường hợp mắc dịch sởi. Do vậy, công tác phòng, chống dịch đang và sẽ tiếp tục được tăng cường hơn nữa, nhất là trong các trường học mầm non, nhằm đảm bảo cho các em có một môi trường chăm sóc, giáo dục trong lành, không dịch bệnh, tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng từ phía các bậc phụ huynh…

Bài, ảnh:Hồng Vân