Sơn Hòa tìm giải pháp giảm tỉ lệ sinh con thứ 3

22-03-2013 08:20 - Theo: baophuyen.com.vn

Năm 2012, Sơn Hòa là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về tỉ lệ sinh con thứ 3 với 181 trẻ, chiếm tỉ lệ 17%. Trước tình hình trên, ngành Dân số huyện Sơn Hòa đang tìm cách tháo gỡ khó khăn này.

>> Công tác DS-KHHGĐ ở Đồng Tâm: Thiếu sự bền vững
>> Năm 2012, Tp Vinh có 71 cán bộ đảng viên vi phạm chính sách dân số
>> Nhìn lại công tác dân số Hòa Bình 2012
>> Nỗ lực trong công tác dân số ở phường 6

 

tu-van130322.jpg

Bác sĩ tư vấn trước khi tiến hành đình sản cho các đối tượng đã sinh con thứ 2 tại huyện Sơn Hòa - Ảnh: L.BINăm 2012, với 32 trẻ (40%) là con thứ 3 được sinh ra, Ea Chà Rang là xã dẫn đầu huyện Sơn Hòa về tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Tiếp theo là các xã Sơn Hội: 17 trẻ (20%), Cà Lúi: 14 trẻ (21%), Phước Tân: 10 trẻ (21%), Suối Trai: 12 trẻ (27%), Krông Pa: 22 trẻ (23%). Giải thích cho hiện tượng này, bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Trung tâm DS-KHHĐ huyện Sơn Hòa cho biết: "Các xã có tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao có đặc điểm là dân cư thưa thớt và hầu hết là người dân tộc thiểu số. Mặc dù cộng tác viên dân số ở những địa bàn này là người dân tộc thiểu số, nhưng với tư tưởng sinh nhiều con để làm rẫy vẫn còn ăn sâu vào trong nếp nghĩ của đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tuyên truyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình đối với các đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn. Thêm vào đó, việc tiếp cận kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ của người dân ở đây vẫn còn hạn chế. Đây chính là nguyên nhân khiến tỉ lệ sinh con thứ 3 vẫn còn cao ở huyện Sơn Hòa".

 

Tuy nhiên, nếu có cách làm hợp lý thì việc tiếp cận và vận động người dân không sinh con thứ 3 không phải là quá khó khăn. Điển hình như xã Sơn Xuân có thôn nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3. Thôn Lương Sơn (xã Sơn Xuân) được Sở Y tế Phú Yên khen thưởng về thành tích 5 năm liền không có người sinh con thứ 3. Chị Lương Thị Mỹ Nữ, cán bộ chuyên trách dân số xã Sơn Xuân cho biết: "Xã Sơn Xuân chỉ có 2 trường hợp (5,4%) sinh con thứ 3. Thành tích này có được là nhờ UBND xã quan tâm, cộng tác viên dân số nhiệt tình trong công tác vận động chị em tiếp cận các biện pháp tránh thai hiện đại. Trước tiên, Ban DS-KHHGĐ xã Sơn Xuân xây dựng mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ 3. Khi vận động các chị tham gia câu lạc bộ, chúng tôi thường ưu tiên vốn vay cho các chị không sinh con thứ 3. Trong quá trình sinh hoạt câu lạc bộ đều đặn hàng tháng, các chị hiểu được việc dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt".

 

Năm 2013, ngành Dân số huyện Sơn Hòa vẫn xem việc giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 là mục tiêu quan trọng. Truyền thông trực tiếp đến từng nhóm đối tượng vẫn là giải pháp lâu dài trong công tác vận động tuyên truyền. Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sơn Hòa đang xây dựng kế hoạch đưa chỉ tiêu giảm sinh vào hương ước, quy ước của thôn, buôn. Thêm vào đó, người có uy tín như già làng, trưởng bản sẽ là những nhân tố quan trọng tham gia tuyên truyền vận động công tác dân số/KHHGĐ, đặc biệt là vấn đề giảm sinh con thứ 3.

 

TUYẾT TRẦN

Mã bảo mật