Những thầy thuốc áo lính tri ân

25-07-2013 20:13 - Theo: qdnd.vn

Chúng tôi theo Đoàn công tác Bệnh viện 175 (Bộ Quốc phòng) đã đến xã Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Trung thuộc huyện Đông Hòa (Phú Yên) tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách. Chuyến công tác của những người chiến sĩ quân y đã giúp cho người dân nơi đây vơi đi phần nào những khó khăn, vất vả, lo lắng vì bệnh tật.

>> Thắm tình quân dân từ nơi "chôn nhau cắt rốn"
>> Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh tại Phú Thọ
>> Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách tỉnh Bình Phước
>> Chăm lo đối tượng chính sách, người có công với cách mạng

 "Thấy bác sĩ bộ đội là đã khỏe thêm rồi!"

Sau một ngày vượt qua chặng đường gần 700km, dưới cái nắng như đổ lửa làm cho ai nấy đều thấm mệt. Thế nhưng sớm hôm sau, mới 4 giờ 30 phút mọi người đã lục tục gọi nhau dậy để ăn sáng và cơ động xuống điểm khám bệnh cho kịp giờ.

Hơn 6 giờ sáng, trước sân Trường THCS Trần Kiệt đã rất đông các cụ ông, cụ bà... ngồi chờ để được khám bệnh. Tuy không nói ra, nhưng trên gương mặt những người đang chờ khám bệnh hiện rõ sự phấn khởi. Xe vừa dừng bánh, các thành viên trong đoàn nhanh chóng chuyển thuốc men và các trang thiết bị y tế sắp xếp vào từng phòng khám đã được chuẩn bị trước.
 

Các bác sĩ Bệnh viện 175 thăm, khám bệnh và tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hèn ở xã Hòa Hiệp Trung. Hồng Khánh Chi

Sau ít phút làm công tác chuẩn bị, các y, bác sĩ Bệnh viện 175 và Bệnh viện An Sinh (TP Hồ Chí Minh) bước vào khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho các đối tượng chính sách. Là người nhiều năm tham gia chương trình khám bệnh cho người dân ở các vùng sâu, vùng xa, Đại tá Trần Công Đoàn, Chủ nhiệm Khoa Chẩn đoán hình ảnh hiểu hơn ai hết những bệnh lý người già thường mắc phải. Bởi vậy, khi khám cho cụ Trần Văn Dừa, 73 tuổi, thương binh 21% phát hiện sỏi thận, bác sĩ Đoàn ân cần hỏi về những thói quen trong sinh hoạt, ăn uống hằng ngày của cụ để tư vấn giúp cụ điều chỉnh chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe.

Anh Đoàn chia sẻ:

- Hầu hết những người đến đây khám bệnh đều là những người trung tuổi và cao tuổi nên thường gặp các bệnh lý của tuổi già như: Sỏi thận, sỏi mật, viêm tuyến tiền liệt, xương khớp... Vì vậy, khi khám phát hiện bệnh mình chú trọng phân tích và hướng dẫn bà con cách sử dụng thuốc, duy trì chế độ sinh hoạt điều độ, cách điều trị bệnh hợp lý.

Nghe tin có đoàn y, bác sĩ đến khám bệnh, cụ Nguyễn Đình Ký, 91 tuổi và vợ là cụ bà Nguyễn Thị Sương, 88 tuổi thôn Phù Hiệp, xã Hòa Hiệp Trung đến khám bệnh từ rất sớm. Hai cụ đều là cán bộ lão thành cách mạng bị giặc bắt và tù đày. Cầm trên tay gói thuốc và túi quà do bệnh viện tặng, cụ Sương giọng nghèn nghẹn: "Từ lâu lắm rồi, xã mới lại có thầy thuốc bộ đội về khám bệnh và cấp thuốc. Biết là sẽ có đoàn thầy thuốc bộ đội về đây, ai cũng phấn khởi mong chờ đến ngày để được khám. Thấy bác sĩ bộ đội là tôi đã cảm thấy khỏe thêm rồi".

Đại tá, Tiến sĩ Bùi Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện 175-Trưởng đoàn công tác cho biết, nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh -Liệt sĩ (27-7), Bệnh viện đã cử 70 y, bác sĩ là những người có trình độ chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm phối hợp cùng với 8 y, bác sĩ của Bệnh viện An Sinh (TP Hồ Chí Minh) tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách tại hai xã (Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Trung). Cũng theo anh Dũng, đây là lần thứ ba Bệnh viện 175 tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại các địa phương thuộc tỉnh Phú Yên. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hằng năm vào các dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh -Liệt sĩ, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, bệnh viện đều tổ chức đoàn công tác về với các địa phương nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách. Việc làm của bệnh viện đã được chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Luôn trọn nghĩa, vẹn tình

Trời về trưa, nắng càng gắt. Khi số lượng bệnh nhân đến khám thưa dần, đoàn công tác cử một số bác sĩ cùng với các đồng chí trong Ban giám đốc đến một số gia đình chính sách để khám cho người có công bị bệnh nhưng do già yếu nên các cụ không thể đến điểm khám tập trung được.

Đã 3 năm nay bị liệt toàn thân phải nằm một chỗ, nhưng khi thấy bộ đội đến thăm nhà, ông Đoàn Văn Xuân, 81 tuổi, thương binh 84%, ở thôn Thọ Lâm tỏ ra rất vui. Nắm bàn tay co quắp của người thương binh nặng, Đại tá Bùi Anh Tuấn nói: "Chúng cháu là các y, bác sĩ của Bệnh viện 175. Được biết bác bị bệnh không đi lại được, anh em chúng cháu đến đây thăm gia đình và khám bệnh cho bác".

Sau khi trực tiếp khám và kiểm tra các chi của người bệnh, Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện 175, quay sang ân cần dặn dò bà Nguyễn Thị Vinh -vợ ông Xuân: "Bác trai nhà mình chân và tay chưa liệt hoàn toàn nên bác chịu khó xoa bóp và thường xuyên thay đổi tư thế nằm để máu lưu thông, tránh lở loét...".

Trước lúc đoàn công tác chào ra về, dù không nói được thành lời, nhưng đôi mắt của người thương binh cứ chớp chớp, ngân ngấn lệ.

Đến tận nhà các gia đình chính sách, người có công chúng tôi mới thấu hiểu hết những hy sinh mất mát của họ trong chiến tranh cũng như sự khó khăn, vất vả trong thời bình. Thật cảm động khi chúng tôi đến nhà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Phảnh, 91 tuổi là vợ liệt sĩ và mẹ của con trai duy nhất đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Do gia đình không còn ai, nên mẹ Phảnh đang ở với người cháu là con của anh trai. Đôi mắt mờ đục, khớp bị thoái hóa, không đi lại được, nên mọi việc mẹ Phảnh đều phải nhờ đến các cháu. Được các bác sĩ Bệnh viện 175 đến nhà khám, cấp thuốc và tặng quà, mẹ vui lắm. Mẹ bảo: "Thấy anh em bộ đội đến thăm, má lại nhớ đến chồng, đến con. Cảm ơn các con đã đến thăm động viên má!".

Kết thúc chuyến công tác tại tỉnh Phú Yên, Đoàn công tác Bệnh viện 175 đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.200 người và tặng 750 suất quà, tổng trị giá hơn 400 triệu đồng. Đồng hành trong chuyến công tác của Bệnh viện 175 tại hai xã (Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Trung) còn có sự đóng góp, ủng hộ tích cực về nhân lực và kinh phí của các đơn vị: Bệnh viện An Sinh, Công ty Cổ phần sữa Vinamik Việt Nam, Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Tân Hiệp Phát, Công ty dược Phú Yên (Pymephaco), Công ty Cổ phần hóa dược phẩm Mekopha, Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh bắc Sài Gòn.

Tuy thời gian ở địa phương không nhiều nhưng các thầy thuốc Bệnh viện 175 vẫn dành trọn một buổi chiều để đến thăm, khám bệnh, tặng quà cho những người có công đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Phú Yên. Đó chính là cái nghĩa, cái tình từ tâm khảm của những thầy thuốc mặc áo lính.

Không còn người thân để nương tựa, tuổi cao, sức yếu, cụ Nguyễn Thị Phụng Sờ, 78 tuổi, quê ở huyện Sơn Hòa từ lâu đã coi Trung tâm là gia đình thứ hai của mình. Bởi vậy, trước lúc chia tay, các cụ cứ bịn rịn, nắm chặt tay các y, bác sĩ Bệnh viện 175 dặn dò: "Các con đi mạnh giỏi, thi thoảng lại về với các má nghen!".

Trong buổi chia tay, ông Phan Thanh Lộc, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Đông Hòa phấn khởi bày tỏ: "Xã Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Trung là xã ven biển, xã anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ nên có rất nhiều người có công và là thân nhân các đối tượng chính sách. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện các xã ven biển đã có sự khởi sắc trong phát triển kinh tế -xã hội. Tuy nhiên, đời sống của một số hộ dân, nhất là các đối tượng chính sách còn gặp nhiều khó khăn. ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân còn hạn chế. Lần này có các y, bác sĩ Bệnh viện 175 về chắc chắn sẽ giúp người dân nâng cao ý thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt là mọi tầng lớp nhân dân sẽ hiểu hơn về ý nghĩa đạo lý uống nước nhớ nguồn, thêm tin Đảng, chế độ và quân đội".

Ghi chép của LÊ DUY HỒNG

Xem thêm các tin về: Những thầy thuốc áo lính tri ân