Những kết quả đáng ghi nhận của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Quảng Nam (26/4/2013)

26-04-2013 14:33 - Theo: daidoanket.vn

Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Quảng Nam -Ths.Bs. Trần Văn Kiệm cho biết: "Trung tâm được thành lập năm 2008 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010 đến nay. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần đầy trách nhiệm, sự đồng tâm, nỗ lực không ngừng phấn đấu vươn lên của toàn CBVC trong đơn vị nên đã góp phần mang lại thành công lớn cho công tác này!".

>> Tập trung nhóm giải pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
>> Cần Thơ nâng cao chất lượng hoạt động phòng, chống HIV/AIDS
>> Lây nhiễm HIV/AIDS đang chững lại
>> Chương trình Phòng, chống lao ở Việt Nam: Thách thức cũ và mớiLễ khai trương cơ sở tư vấn sức khỏe cộng đồng miễn phí

Qua tìm hiều chúng tôi được biết, cho đến nay Trung tâm chỉ có 16 CBVC nhưng tất cả các chỉ tiêu đặt ra hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch. Hoạt động của đơn vị ngày càng hiệu quả hơn. Minh chứng, đến nay, tỷ lệ nhiễm HIV vẫn được khống chế dưới 0,1% dân số. Riêng năm 2012, mục tiêu đề ra là khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,1% và thực tế tỉ lệ này đạt là 0,06%. Kết quả đó đã góp phần lớn trong việc giảm tác hại của dịch HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. 

Thành quả trên rất đáng được ghi nhận. Bởi Quảng Nam là một tỉnh còn nhiều khó khăn, dân số đông, địa bàn rộng, phân bố không đồng đều giữa vùng đồng bằng, vùng núi; tình hình HIV/AIDS còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ như các bãi đào đãi vàng trái phép, mại dâm trá hình,... Quảng Nam cũng không có nhiều dự án về HIV/AIDS can thiệp ngoài chương trình mục tiêu Quốc gia và Dự án LIFE-GAP.

Ths.Bs. Trần Văn Kiệm cho biết: "Chúng tôi không chỉ thực hiện tốt  các chương trình hành động theo hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương mà còn triển khai khá đầy đủ, toàn diện các hoạt động trong công tác lãnh chỉ đạo về hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn. Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý mại dâm và hệ thống chuyên trách HIV/AIDS đã được kiện toàn, hoạt động hiệu quả từ tỉnh đến huyện, xã. Chúng tôi đã duy trì và mở mới các dịch vụ HIV/AIDS như các phòng Tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, Phòng khám ngoại trú người lớn, Phòng khám ngoại trú Nhi, Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Phòng chăm sóc giảm nhẹ Lao/HIV,... Bên cạnh đó còn có sự phối kết hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể qua hợp đồng trách nhiệm được xem là nguyên tắc ưu tiên để tổ chức thực hiện thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV". 

Tìm hiểu sâu hơn chúng tôi được biết, đơn vị này đã có những chương trình làm việc rất cụ thể. Đó là việc phân cấp kinh phí cho tuyến huyện, thành phố và xã, phường thị trấn để chủ động tổ chức triển khai các hoạt động tại địa phương; Trung tâm luôn nghiên cứu và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS. Như năm 2012, Trung tâm đã thực hiện 3 đề tài cấp cơ sở, trong đó có 1 đề tài Cục Phòng, chống HIV/AIDS-Bộ Y tế cấp kinh phí thực hiện. Đơn vị còn tham gia đào tạo, tổ chức nhiều lớp đào tạo lại chuyên môn, kỹ thuật cho tuyến huyện, thành phố, nhất là tuyến xã, phường trọng điểm. Tham gia vào việc giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định về phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh...

Ngoài ra, theo hệ thống các đơn vị cùng trực thuộc Sở Y tế (Bệnh viện Đa khoa, TTYT Dự phòng,...) đều có mạng lưới các dịch vụ về tư vấn xét nghiệm, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS với đội ngũ cán bộ y tế có chuyên môn sâu, kinh nghiệm và tâm huyết. Các phong trào thi đua đã được áp dụng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đơn vị luôn quan tâm xây dựng đội ngũ đảng viên kể cả số lượng lẫn chất lượng. Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCSHCM; chú trọng bảo vệ và chăm lo lợi ích chính đáng và hợp pháp của CB-VC...

Ths.Bs. Trần Văn Kiệm cho biết: "Mục tiêu năm 2013 tiếp tục khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,1% và hạn chế giảm tác hại của HIV/ AIDS đối với sự phát triển KT-XH của địa phương. Sẽ tập huấn về phòng, chống HIV/AIDS cho ít nhất trên 50% cán bộ y tế xã phường và thôn bản được phân công về lĩnh vực này. Tổ chức tháng chiến dịch truyền thông phòng, chống AIDS tại 100% các huyện, thành phố và các xã, phường trọng điểm. Có trên 70% xã phường quản lý được người nhiễm HIV trên địa bàn; 3% dân số từ 15 - 49 tuổi được tư vấn xét nghiệm HIV. 80% người nghiện chích ma túy sử dụng bơm kim tiêm sạch. 85% người nhiễm HIV được quản lý và chăm sóc. 100% cán bộ bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp và phụ nữ mang thai nhiễm HIV cùng con của họ được tiếp cận điều trị dự phòng bằng thuốc ARV,...

Với những kết quả đạt được, Trung tâm đã nhận được nhiều sự khen thưởng của các cấp, các ngành, như Chủ tịch tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động "Đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác" năm 2011 và năm 2012; Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen "Đã có nhiều đóng góp và thành tích trong công tác phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 1990-2010"; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn, ma túy, mại dâm" năm 2011,... Để tiếp tục gặt hái những kết quả tốt trong công tác này, Ths.Bs. Trần Văn Kiệm khẳng định đầy tâm huyết: "Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần đầy trách nhiệm của mình, chúng tôi luôn cố gắng đem hết tâm sức để thực hiện cho tốt công tác này".

Thông tin về dịch vụ HIV/AIDS ở Quảng Nam.

Nếu bạn cần thông tin liên quan đến HIV/AIDS, tại Quảng Nam bạn có thể liên hệ đến các địa chỉ sau: Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, đường Nguyễn Du, Tam Kỳ. Nếu cần tư vấn xét nghiệm HIV bạn hãy đến Phòng tư vấn sức khoẻ cộng đồng (PTVSKCĐ), Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, đường Nguyễn Du, Tam Kỳ; PTVSKCĐ, TTYT Dự phòng tỉnh, số 129 Trưng Nữ Vương, Tam Kỳ. PTVSKCĐ, Trung tâm Da liễu tỉnh, Đường Nguyễn Du, Tam Kỳ. PTVSK sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam (BVĐKQN), số 01 Nguyễn Du, Tam Kỳ; Phòng khám tư vấn Lao/HIV tại Bệnh viện Lao - bệnh phổi tỉnh, đường Nguyễn Văn Trỗi, Tam Kỳ và TTYT các huyện Thăng Bình, Điện Bàn, Đại Lộc.
Nếu cần các dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS bạn đến với các dịch vụ: Phòng khám Ngoại trú người lớn, BVĐKQN; Phòng khám Ngoại trú Nhi, bệnh viện Nhi tỉnh, số 46 Lý Thường Kiệt, Tam Kỳ; Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, khoa Sản BVĐKQN.
Chú ý: Đến các địa chỉ trên bạn sẽ được đội ngũ các Tư vấn viên, xét nghiệm viên chuyên nghiệp giúp bạn với phương châm "khi tư vấn chúng tôi là chuyên gia, khi trò chuyện chúng tôi là tri kỷ" theo nguyên tắc bí mật và miễn phí./.
TẤN THÀNH