Nhật Bản viện trợ đầu tư trang thiết bị cho trung tâm chăm sóc người cao tuổi

21-12-2012 17:31 - Theo: nhandan.com.vn

NDĐT - Hôm nay, 21 -12, tại Đại sứ quán Nhật Bản (Hà Nội) diễn ra lễ ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở với khoản kinh phí 103 nghìn USD của Chính phủ Nhật Bản dành cho Dự án "Đầu tư trang thiết bị cho Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Thiên Đức".

>> Nhật Bản giúp đầu tư trung tâm chăm sóc người già

Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Thiên Đức (Từ Liêm, Hà Nội) là cơ sở chăm sóc người cao tuổi tư nhân, thường xuyên tiến hành giao lưu với các cơ sở chăm sóc người cao tuổi trong nước Nhật và tích cực tiếp thu phương pháp điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe kiểu Nhật. Đây cũng là cơ sở được mong đợi sẽ đóng vai trò nhất định trong chương trình tiếp nhận điều dưỡng và ứng viên hộ lý người Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (EPA).

Hiện tại, trung tâm có 150 người cao tuổi được chăm sóc, ba bác sĩ và 45 hộ lý thường xuyên làm việc.

Ngoài dịch vụ chăm sóc như các cơ sở chăm sóc người cao tuổi thông thường, tại trung tâm còn thực hiện các dịch vụ y tế cần thiết cho người cao tuổi, tuy nhiên hiện mới chỉ có những thiết bị y tế cơ bản như nhiệt kế, máy đo huyết áp và máy hút đờm rãi đã cũ.

Trong tình trạng như vậy, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ cho Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Thiên Đức khoản kinh phí 103 nghìn USD để đầu tư trang thiết bị y tế như máy hút đờm rãi, máy siêu âm, máy hô hấp nhân tạo…, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Tại buổi lễ, ngài Yasuaki Tanizaki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Thiên Đức đã ký kết hợp đồng viện trợ.P.V