Người phụ nữ tật nguyền giàu lòng nhân ái

23-04-2013 22:25 - Theo: baocantho.com.vn

Sau giờ chăm sóc nấm rơm ngoài ruộng, chị Phạm Thị Nương tranh thủ kết cườm bán, kiếm thêm thu nhập.

>> Hết lòng với hội viên
>> Đảm việc hội, giỏi việc nhà
>> Những tấm lòng từ thiện
>> Cô Sáu từ thiện

Chị Phạm Thị Nương (41 tuổi, ở khu vực Tân Lợi I, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), bị dị tật từ nhỏ, chân trái teo tóp, cong queo nên đi đứng khó khăn nhưng chị đã phấn đấu vươn lên từ nghề chất nấm rơm. Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Nương còn tích cực tham gia làm công tác từ thiện xã hội, góp phần cùng địa phương tạo việc làm cho phụ nữ nhàn rỗi trong xóm.

Sinh ra và lớn lên ở phường Thới Long, quận Ô Môn, năm 29 tuổi chị Nương kết hôn với anh Nguyễn Hoàng Giang (ngụ phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt) và về quê chồng sinh sống cho đến nay. Trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, mặc dù chân trái của chị bị tật từ năm lên 4 tuổi do di chứng của bệnh sốt bại liệt để lại nhưng nhờ tính cần cù chịu thương, chịu khó học hỏi mà chị Nương đã cùng chồng bám trụ và phát triển được với nghề bán rơm và trồng nấm rơm, giúp kinh tế gia đình dần ổn định, nuôi các con ăn học đàng hoàng. Từ nghề trồng nấm rơm, mỗi năm vợ chồng chị thu được lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng. Ngoài ra, mô hình trồng nấm của chị Nương cũng đã tạo việc làm và thu nhập cho phụ nữ trong xóm (mỗi buổi sáng các chị phụ hái nấm rơm, được chị Nương trả công 45.000 đồng/người).

Hôm chúng tôi đến nhà, ngoài trời nắng gắt, sắc mặt đỏ bừng vì nắng, bộ đồ còn lấm lem bùn đất, chân đi khập khiểng nhưng chị Nương rất nhanh nhẹn vừa lo cơm nước cho 2 đứa con chuẩn bị đi học và thợ đang xây dựng nhà, vừa trò chuyện với chúng tôi rất vui vẻ, chân tình. Chỉ tay về hướng những người thợ đang làm, chị Nương nói 2 tuần nữa là căn nhà hoàn thành. Tiền xây dựng căn nhà này, vợ chồng chị tích lũy từ nghề mua, bán rơm và trồng nấm rơm. Chị Nương bắt đầu trồng nấm rơm từ năm 2005. Hằng ngày chị quần quật bên ruộng nấm, còn anh Giang (chồng chị) thì chạy ghe đi khắp các tỉnh: Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau,... để mua rơm về bán lại cho những người trồng nấm quanh xóm. Chị Phạm Thị Nương bộc bạch: "Khoảng năm 2000, gia đình tôi sống nhờ tiền lời nuôi vịt đẻ, nhưng sau một luồng dịch cúm gia cầm đã cướp đi trên 100 con vịt đẻ, bao nhiêu vốn vay mượn bay hết. Thương gia đình tôi sống cảnh thiếu thốn nên cha mẹ và các anh chị của tôi đã cho mượn 100 triệu đồng (không có lãi) để vợ chồng tôi gầy dựng lại từ đầu và chúng tôi quyết định mua ghe 30 tấn chuyển sang chở rơm thuê. Dần dần, tích lũy được kinh nghiệm trồng nấm, tôi thuê đất ruộng hoặc bờ để trồng, hết vụ thì trả lại chủ sạ lúa. Có khi vợ chồng tôi phải đến tận Nông trường Sông Hậu để thuê đất, thuê bờ trồng nấm. Mỗi vụ nấm rơm khoảng 60 ngày (từ ngày chất rơm đến thu hoạch xong), nếu trúng mùa, trúng giá, trừ chi phí, lãi mỗi công đất từ 15 đến 20 triệu đồng, cũng có lúc lỗ do bị thất mùa, rớt giá".

Cô Thân Thị Nhơn, Chi hội Trưởng Chi Hội phụ nữ khu vực Tân Lợi I, phường Tân Hưng, cho biết: "Tuy chân trái của chị Nương bị tật đi đứng khó khăn, nhưng chị không ngại cực nhọc, vất vả, làm đủ mọi nghề để lo cuộc sống và nuôi dạy con. Không dừng lại đó, tháng 5-2012, khi UBND phường Tân Hưng và Hội LHPN phường kết hợp mở lớp dạy nghề kết cườm cho 36 hội viên phụ nữ trong phường, chị Nương cũng đăng ký học để kiếm thêm thu nhập vào những giờ rảnh rỗi. Chị Nương còn cho Hội LHPN mượn nhà để làm điểm dạy nghề cho chị em. Mỗi sáng, sau khi thuê người hái nấm xong, chị Nương chất 2 bao nấm 50kg -70kg lên hon-đa chở ra chợ nấm Thơm Rơm bán, xong về nhà bắt tay vào kết giỏ cườm, móc khóa, bình hoa và các sản phẩm khác để bán".

Trước đây, cuộc sống vợ chồng của chị Nương rất khó khăn, do gia đình hai bên đều đông con, khi ra riêng cha mẹ chồng chỉ cho một miếng đất nhỏ đủ để vợ chồng chị cất nhà ở. Khó khăn chồng chất khi 2 đứa con lần lượt ra đời, vợ chồng chị phải làm đủ mọi nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình và lo cái ăn hằng ngày. Nhắc lại thuở hàn vi, chị Nương rơm rớm nước mắt: "Quyết tâm không để cái nghèo đeo bám nên khi làm ăn vướng hết thất bại này đến thất bại khác, vợ chồng tôi cũng không nản lòng, nhờ vậy mà vượt qua khó khăn và tích cóp vốn liếng dần dần, gia đình tôi mới có được ngày hôm nay".

Trải qua những tháng ngày cơ cực nên khi kinh tế gia đình ổn định, vợ chồng chị Nương rất cảm thông với những hoàn cảnh không may trong cuộc sống, cùng nhau tích cực đóng góp cho hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương. Vợ chồng chị Nương sẵn sàng hỗ trợ gạo cho hộ nghèo gặp khó khăn đột xuất; hỗ trợ tiền cho xe từ thiện hằng tháng, đóng góp xây dựng và sửa chữa cầu, đường giao thông... Năm 2011, thấy hoàn cảnh gia đình bà Phan Thị Thu Hai (hộ nghèo có sổ) sửa chữa nhà còn thiếu 300 viên gạch và 5 bao xi măng, chị Nương hỗ trợ để bà Thu Hai có căn nhà hoàn chỉnh. Bà con nghèo trong xóm bệnh tật đột xuất cần mượn từ 2 triệu đến 4 triệu đồng, chị Nương đều cho mượn không lãi, đến khi nào có tiền thì trả lại... Những công nhân đi ghe mua rơm có khó khăn, anh Giang cũng cho mượn mỗi người từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng không lãi; nhiều hộ không đủ tiền mua rơm trồng nấm, anh Giang cũng sẵn lòng bán chịu đến khi thu hoạch xong mới trả vốn. Đặc biệt, hàng năm vào ngày Giỗ cụ Nguyễn Trung Trực, vợ chồng chị Nương lấy ghe chở bà con xuống tận Kiên Giang dự lễ.

Chị Nguyễn Thị Diễm Hòa, Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, cho biết: "Chị Nương tham gia công tác Hội phụ nữ từ năm 2008, mặc dù hoàn cảnh gia đình chị trước đây rất khó khăn, bản thân chị tật nguyền nhưng khi kinh tế ổn định, chị rất tích cực giúp đỡ hộ nghèo. Việc làm của chị Nương mang đậm tinh thần tương thân tương ái, đóng góp rất nhiều cho hoạt động Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương".

Chia tay chị Nương, tôi nhớ lời tâm tình của chị "Tôi không dư dả nhiều nhưng với người nghèo khó, bệnh tật cần sự giúp đỡ, tôi rất sẵn lòng góp chút công sức cùng địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội, giúp hộ nghèo khó thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống...".

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO