Lấy tủy, trám răng đã lâu mà sao vẫn thấy ê buốt?

21-08-2013 07:10 - Theo: alobacsi.vn

Sau khi trám xong em vẫn không hết đau. Nha sĩ bảo em lấy tủy, sau khi lấy tủy trét thuốc lần 1 răng vẫn đau khi em nhai bình thường.

>> Vì sao răng bị đau sau đặt thuốc diệt tủy?
>> Dễ gây mòn ngót răng, cổ chân răng
>> Sau đặt thuốc diệt tủy, răng chỉ đau chứ không nhức BS ơi?
>> Xử lí những chấm đen ở bề mặt răng thế nào?

Thưa BS,

Em có cái răng thứ ba hàm dưới bên trái (răng cùng, thứ 2, thứ 3) đã được trám cách đây hơn 10 năm bằng chì (hay gì đó màu xám). Em bị đau răng mà không biết rõ cái nào mặc dù đã chụp hình nguyên hàm bên trái ở bệnh viện.

Em đến nha sĩ thì được trả lời là men răng của em yếu nên bị buốt, còn bị đau thì nha sĩ bảo em mua thêm 1 tuần thuốc viêm tủy nữa để uống, hết thuốc rồi lại đau.

Sau khi mài thưa 1 chút về nhà mấy ngày sau em vẫn còn đau và quay lại cho nha sĩ mài răng lấy tủy cho thưa rộng ra. Vậy mà sao đến giờ vẫn còn bị đau âm âm, dùng lưỡi chạm đến cũng đau và buốt mặc dù em được nha sĩ khuyên dùng kem đánh răng chống ê buốt.

BS cho em hỏi là tại sao trước đây em chỉ
đau răng không hề bị buốt cái nào, sau khi lấy tủy trám răng chỉ riêng cái răng lấy tủy đó bị đau và bị ê buốt thôi?
(dung_hy…@yahoo.com.vn)

Chào em,

 
Qua thư của em xem ra việc điều trị răng đau của em quả là nan giải.
 

Răng đau có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: do sâu răng, viêm nướu răng, răng mọc kẹt, nứt răng hay bệnh khớp thái dương hàm... nguyên nhân thường gặp nhất trong các bệnh răng miệng gây đau răng là sâu răng. Do vậy, trước tiên cần xác định đúng nguyên nhân gây đau răng thì việc điều trị mới có hiệu quả.

 
Bình thường nếu đau răng do sâu răng thì sau khi lấy tủy và điều trị thì triệu chứng đau sẽ hết, nếu em vẫn còn đau em nên quay lại tái khám để BS nha khoa xem lại, đồng thời tìm và loại trừ những nguyên nhân khác, không chỉ chú trọng vào những cái răng đau trước đây.
 
Răng ê buốt có thể do tổn thương hết lớp men răng để lộ ngà răng, khi ngà răng bị kích thích thì dịch trong ống ngà bị thay đổi tác động lên các đầu sợi thần kinh làm cho ta có cảm giác ê buốt khi có tác nhân kích thích như nóng, lạnh… do mòn cổ răng, tụt lợi,viêm nha chu…
 
Các yếu tố thuận lợi: các thực phẩm hoặc nước uống nóng - lạnh, thức ăn chua, chải răng quá mức làm mòn mất men răng.
 
Điều trị chủ yếu theo nguyên nhân, nếu do mòn cổ răng cần trám khuyết cổ răng, điều trị viêm nha chu, tụt lợi kết hợp loại bỏ các yếu tố thuận lợi trên, dùng bàn chải đánh răng loại mềm, nên chải răng nhẹ nhàng và thay bàn chải mỗi 3 tháng.
 
Do BS không khám trực tiếp và không nhìn thấy phim chụp nên không có chẩn đoán và hướng điều trị chính xác cho em. Theo chúng tôi em nên chọn BV Răng Hàm Mặt có uy tín và có đầy đủ trang thiết bị để khám cho ra bệnh và điều trị.
 
Chúc em mau khỏi bệnh.
BS chuyên khoa của AloBacsi
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.