Ngôi nhà tuềnh toàng chưa đầy 20m2 là nơi ở của 3 mẹ con, bà cháu. Đồ đạc trong nhà không có vật dụng có giá nào, ngày rét họ vẫn phải đắp những chiếc chăn mỏng, cũ kỹ.

 Người mẹ 80 tuổi, đau ốm nằm rên rỉ, co quắp trong chiếc chăn mỏng giữa trời rét căm căm của mùa đông; người con gái 47 tuổi - thần kinh không ổn định, ngẩn ngơ - năm 25 tuổi bị một gã "Sở Khanh" lừa cho mang bầu rồi trốn chạy biệt tích.

 Gia đình khó khăn, không có tiền đi viện nên bà phải nằm nhà gần 2 tháng nay. Gia đình có 6 sào ruộng, nhưng vì  gia đình có nợ từ xưa không trả được nên phải gán đất ruộng trừ nợ; chỉ còn 2 sào nhưng không chăm sóc được, nên gạo trong nhà không đủ ăn, bữa ăn hằng ngày lúc cơm, lúc cháo...
 Thỉnh thoảng, đứa cháu trai ốm yếu đi làm, dành dụm được ít tiền mua cho bà hộp sữa.
 Chị Đào Thị Phát (47 tuổi) bị tâm thần nhẹ, hằng ngày lùi lũi ở nhà chăm mẹ. Hiện chị đang mắc bệnh suy thận nặng.
 Ngày tết, trong khi các gia đình đoàn tụ thì ở đây ba mẹ con, bà cháu cô đơn trong gian nhà lạnh lẽo, cơm còn không có mà ăn, người  lại nằm một chỗ vì ốm đau.
 Lọt thỏm giữa sự phát triển của làng Sêu, xã Đại Hưng (Mỹ Đức, Hà Nội) - ngôi nhà tuềnh toàng chưa đầy 25m2 của người đàn bà "không chồng mà chửa" trong những ngày giá rét với tiếng kêu ú ớ của mẹ gầy gò 80 tuổi - đang cần lắm sự giúp đỡ của xã hội!