Cảnh báo ăn ấu trùng ve sầu gây ngộ độc

17-05-2013 23:00 - Theo: toquoc.gov.vn

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa cảnh báo, người dân phải thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng để làm thức ăn.

>> Khuyến khích ăn côn trùng: con dao hai lưỡi
>> Làm gì khi ngộ độc thức ăn?
>> Nhiều người ngộ độc do ăn nấm
>> Cảnh báo các vụ ngộ độc do ăn so biển

Đồng thời tuyệt đối không ăn các ấu trùng lạ, ấu trùng đã bị chết, ấu trùng có hình dạng, mầu sắc khác lạ với tự nhiên..

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong hai tháng 4 và 5, tại Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra 2 vụ ngộ độc tại gia đình làm 22 người mắc với biểu hiện nôn ói, chân tay co giật, run, trong đó 5 người phải chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy - TP HCM. Nguyên nhân do ăn ấu trùng ve sầu nhiễm nấm.

Chi Cục An toàn thực phẩm hai tỉnh xác định nguyên nhân là do sử dụng ấu trùng ve sầu ở dưới đất, trong những gốc cây có lá mục để chế biến (rang, xào) làm thức ăn. Các ấu trùng này có hình dáng khác thường trên đầu nhộng ve sầu có 1 - 5 cọng (thân) và phần cuối hơi phình ra (quả).

Thức ăn được chế biến từ nguyên liệu này sẽ gây ngộ độc sau khi ăn khoảng 2 - 3 giờ tùy thuộc lượng ăn vào (có trường hợp chỉ ăn có 1 con nhộng vẫn bị bệnh) với các biểu hiện nôn ói, chân tay co giật và dẫn đến hôn mê sâu đặc biệt bệnh cảnh biểu hiện nặng khi có uống rượu kèm theo. Ấu trùng khác thường này chính là cấu trúc của một loại nấm độc.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong dân gian có nhiều loại nhộng của các loài côn trùng (bọ cạp, đuông dừa, dế, ve…) dùng để làm thức ăn, tuy nhiên khi các loài côn trùng này sống trong môi trường đất có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh, gây ngộ độc cấp tính nặng khi ăn phải, dù đã qua chế biến./.

Thái Tùng