Bệnh viện tuyến tỉnh đã có thể phẫu thuật thay chỏm xương đùi

10-08-2013 07:35 - Theo: baobariavungtau.com.vn

Được chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh), năm 2008, Bệnh viện Bà Rịa triển khai kỹ thuật mổ thay chỏm xương đùi nhân tạo cho những trường hợp bị gãy cổ xương đùi. Bệnh viện Bà Rịa là bệnhviện tuyến tỉnh đầu tiên triển khai thành công kỹ thuật này.

>> Bệnh lý xương, khớp: Tập phục hồi chức năng hết sức quan trọng
>> Phẫu thuật “2 trong 1” để tách khối u sàn sọ
>> Phẫu thuật thành công 'cậu nhỏ' có 'miệng' trên lung
>> Tiếp nhận kỹ thuật thay khớp háng cán ngắn Spiron

Được chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh), năm 2008, Bệnh viện Bà Rịa triển khai kỹ thuật mổ thay chỏm xương đùi nhân tạo cho những trường hợp bị gãy cổ xương đùi. Bệnh viện Bà Rịa là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên triển khai thành công kỹ thuật này.

Đến nay đã có xấp xỉ 100 bệnh nhân được thay chỏm xương đùi nhân tạo và tỷ lệ thành công lên đến 95%. Kỹ thuật thay chỏm xương đùi nhân tạo đã mở ra cơ hội được vận động bình thường cho những bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi do loãng xương hoặc tai nạn. 

5996.zip
Một ca phẫu thuật thay chỏm xương đùi nhân tạo cho bệnh nhân  gãy cổ xương đùi tại Bệnh viện Bà Rịa.

Bác sĩ Nguyễn Phương Nam, Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Bà Rịa cho biết, trong số gần 100 ca được phẫu thuật thay chỏm xương đùi nhân tạo có 2 trường hợp còn rất trẻ, chưa đến 30 tuổi. Một bệnh nhân buộc phải có chỉ định thay chỏm xương đùi nhân tạo vì tai nạn giao thông. Bệnh nhân này sau khi được xuyên đinh bảo vệ đã không phục hồi, chỏm xương đùi bị hoại tử sau 8 tháng, buộc phải có chỉ định thay chỏm xương đùi nhân tạo. Một bệnh nhân khác cũng chưa đến 30 tuổi nhưng bị viêm hoại tử chỏm xương đùi tự nhiên và phải thay cổ xương đùi nhân tạo. Sau khi phẫu thuật, cả 2 trường hợp trên đều phục hồi và thích nghi tốt, trở lại sinh hoạt, vận động bình thường.

Theo bác sĩ Nam, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật thay chỏm xương đùi nhân tạo chủ yếu là người cao tuổi, bị loãng xương, hoặc tai nạn. Trước đây, khi chưa có kỹ thuật phẫu thuật thay chõm xương đùi, phương pháp thường được dùng đến là bó bột (đơn giản) và xuyên vít giữ tạm thời. Tỷ lệ thành công chỉ đạt ở mức 20 đến 30% và thời gian phục hồi chậm, bệnh nhân phải nằm lâu (3 - 4 tháng hoặc lâu hơn). Do tình trạng không thể vận động, phải nằm một chỗ quá lâu, bệnh nhân dễ bị viêm phổi, loét vùng xương chậu, hông, lưng, vùng cụt), nhiễm trùng tiểu, suy kiệt và cuối cùng là tử vong do biến chứng. Hiện nay, ở một số khu vực do điều kiện chưa cho phép (như ở vùng sâu, vùng xa) vẫn còn phải áp dụng các phương pháp điều trị trên, gây nên tình trạng ảnh hưởng đến chức năng vận động, làm giảm chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi và kể cả người trẻ khi không may bị tai nạn gây gãy cổ xương đùi.

Được sự chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy, năm 2008 Bệnh viện Bà Rịa chính thức triển khai kỹ thuật thay chỏm xương đùi nhân tạo cho bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi. Việc triển khai kỹ thuật này đã mở ra cơ hội cho bệnh nhân của BR -VT được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật mới, chất lượng cao ngay tại địa phương, giảm chi phí điều trị tại TP.Hồ Chí Minh. Chỉ trong vòng 25 - 30 phút phẫu thuật, không cần gây mê mà gây tê tủy sống, bệnh nhân đã có thể loại bỏ được chỏm xương đùi bị gãy, viêm, hoặc hư hỏng của mình. Trong vòng 2 đến 3 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đi lại được và sinh hoạt bình thường chỉ sau 1 tuần. Bác sĩ Nam nhấn mạnh, phẫu thuật thay chỏm xương đùi nhân tạo là phẫu thuật không lớn lắm, với vết mổ chỉ từ 6 - 10cm, ít mất máu, ít đau và gần như loại bỏ được các biến chứng trước đây, không tử vong. Phẫu thuật còn giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường như khi chưa gãy chỏm xương đùi, bảo đảm chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Bệnh nhân có thể được xuất viện sau phẫu thuật 5 đến 7 ngày và tái khám sau 1 tháng. Bác sĩ Nam cho rằng, bệnh nhân của BR - VT khi bị gãy hoặc viêm, hoại tử cổ xương đùi vì bất cứ nguyên nhân gì nên đến Bệnh viện Bà Rịa để được khám và có chỉ định điều trị thích hợp, kể cả thay chỏm xương đùi nhân tạo. Bệnh viện Bà Rịa có thể thực hiện kỹ thuật này với chất lượng cao, tỷ lệ thành công lên đến 95%, tỷ lệ phục hồi rất tốt lên đến 90%.

Bài, ảnh: MINH THƯ

Chỏm xương đùi nhân tạo được dùng trong phẫu thuật là loại chỏm kim loại, khớp nhân tạo (titan hoặc crom coban, hay ceramic), đây là loại hợp kim ít gây phản ứng với cơ thể, có thể gắn xi măng hoặc không, rồi cắt chỏm gãy, lắp khớp nhân tạo này vào cho bệnh nhân. Khi thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân có thể ngồi dậy sau 1 ngày, tập co duỗi gối, sang ngày thứ 2 có thể tập đứng và ngày thứ 3 tập đi trên khung, bệnh nhân hoàn toàn tránh được biến chứng loét toàn thân.

Tùy vào loại chỏm xương đùi được lựa chọn sẽ có chi phí khác nhau, loại khớp hiện được dùng thay cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bà Rịa có giá từ 27 đến 34 triệu, tuổi thọ của khớp từ 15 đến 20 năm. Loại khớp nhân tạo này thường được chỉ định cho người cao tuổi. Riêng bệnh nhân trẻ tuổi thường được chỉ định loại đặc biệt bằng ceramic (sứ) có giá từ 75 đến 80 triệu đồng. Loại khớp nhân tạo này có tuổi thọ dài khoảng 40 năm. Bệnh nhân có thẻ BHYT sẽ được chi trả từ quỹ BHYT, chi phí cho ca thay khớp nhân tạo bệnh nhân phải cùng chi trả từ 4 đến 8 triệu đồng.

Sau khi thay khớp nhân tạo, bệnh nhân không được ngồi ở tư thế xổm, chồm hỗm để tránh biến chứng gây trật khớp và tránh nguy cơ giảm tuổi thọ của khớp. Ngoài ra, sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sinh hoạt, vận động bình thường, kể cả chơi thể thao, không cần kiêng khem.

 

;