Máy tính xách tay sẽ sớm phổ biến bộ xử lý sáu lõi

01-08-2016 11:30 - Theo: hanoimoi.com.vn

Theo lịch trình được tiết lộ từ trước, Intel sẽ tung ra thế hệ chip xử lý mới mang tên Kaby Lake vào cuối năm nay. Tuy nhiên, do những rắc rối trong quy trình phát triển các chip 10nm, hãng bán dẫn Mỹ cũng sẽ bổ sung thêm một thế hệ 14nm nữa sau Kaby Lake.

>> HP Spectre - laptop mỏng nhất thế giới nhưng mạnh mẽ
>> NVIDIA ra mắt Titan X phiên bản mới với giá 1.200 USD
>> Top 6 laptop giá dưới 10 triệu đồng bền, đẹp đáng mua
>> Cận cảnh Suzuki S-Cross 2017 "đối thủ" Mazda CX-5

Bộ xử lý Intel đang là lựa chọn chiếm ưu thế tuyệt đối trong mảng sản phẩm MTXT hiện nay.

Trong đó, Kaby Lake (kế thừa Sky Lake hiện tại) được cho là sẽ cải thiện đáng kể về khả năng tiêu thụ điện nhờ những công nghệ tối ưu hoá quy trình sản xuất 14nm mới - song song với các tính năng tăng cường như truyền thống của mỗi thế hệ bộ xử lý mới. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt hiệu năng của nó so với Sky Lake hiện nay sẽ không lớn. 
 

Lộ trình chip xử lý của Intel trong vài năm tới.
 
Thay vào đó, bước tiến vượt bậc sẽ nằm ở các chip với kiến trúc sau đó là Coffee Lake (với lịch ra mắt trong năm 2018). Coffee Lake dự kiến sẽ lần đầu mang các bộ xử lý 6 lõi vào thị trường máy tính xách tay (MTXT) dân dụng. Trong đó, hãng sẽ tập trung vào các dòng phổ thông với bộ xử lý U (công suất TDP 15W đến 28W), HQ (công suất TDP 35W đến 45W).

Bên cạnh việc bổ sung chip sáu lõi cho các dòng MTXT cao cấp, kiến trúc chip mới cũng sẽ cho phép một số dòng tiết kiệm điện được "lên đời" với bộ xử lý bốn lõi nhằm cải thiện đáng kể hiệu năng tính toán.

Theo kế hoạch, Intel sẽ duy trì song song nền tảng xử lý mới này với các dòng sản phẩm tiết kiệm điện Cannon Lake (U 15W và Y 4,5W) trong một thời gian nhất định.