Phạt cho tồn tại?

29-07-2016 06:52 - Theo: hanoimoi.com.vn

Chiều 26-7, Người Xây Dựng đến chơi nhà bạn tại tòa tháp A chung cư Hồ Gươm Plaza (phường Mộ Lao, quận Hà Đông). Ra khỏi thang máy tại tầng 6, Người Xây Dựng cảm thấy không khí ngột ngạt bèn hỏi bạn:

>> Thu hồi hơn 500 tỷ từ các dự án xây dựng sai phạm
>> Vì sao vi phạm đất đai kéo dài không bị xử lý?
>> Sự thật về những lời cam kết của CENINVEST
>> TP HCM "trảm" 1 công ty xây dựng chuyên bán căn hộ- Tớ cảm giác không khí ở đây rất ngột ngạt?
- Đúng vậy. Tòa nhà này ngột ngạt vì chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế được phê duyệt, "đẻ" thêm căn hộ bịt kín khu thông gió.
- Cụ thể sự việc thế nào?
Chạm đúng mạch, ông bạn tuôn một tràng:
- Chung cư này do Công CP Đầu tư may Hồ Gươm làm chủ đầu tư. Tại tòa tháp A mà cậu đang đứng, từ tầng 6 tới tầng 29, khu thông gió của mỗi tầng bị chủ đầu tư xây và chia thành 2 căn hộ mi ni với diện tích 30 - 33m2. Còn tại tòa tháp C ngay bên cạnh: Từ tầng 21 đến tầng 29 (theo thiết kế chức năng là văn phòng), chủ đầu tư tự ý thi công xây dựng chia nhỏ thành buồng, phòng với số lượng 13 phòng/tầng.
- Cơ quan chức năng không xử lý à?
- Có, họ đã xử lý. Năm 2015, Thanh tra Bộ Xây dựng đã xử phạt Công ty CP Đầu tư may Hồ Gươm hành vi xây dựng sai thiết kế và một số vi phạm khác với số tiền gần 3 tỷ đồng. Từ đó đến nay, vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại. Chủ đầu tư đã bán hoặc đang cho thuê những căn hộ sai phạm. Tớ mua căn hộ đang ở tại đây giá 26 triệu đồng/m2. Mấy chục căn hộ xây sai phép mà chỉ phạt chừng ấy tiền liệu đã hợp lý? Liệu đây có phải là hình thức “phạt cho tồn tại” đang dung túng cho những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng?
 
Xem thêm các tin về: Phạt cho tồn tại?